Cuộc chiến thời trang ở thị trường 95 triệu dân

Sự có mặt của đại gia fast-fashion thế giới Zara đã kích động cho cuộc chiến tranh về thời trang giữa đại gia thế giới và các thương hiệu nội địa nóng bỏng hơn bao giờ hết. Mới đây, H&M cũng công khai chiến dịch mở tối thiểu ba (03) cửa hàng H&M ở Việt Nam trong năm 2017. Ngoài Zara và H&M, Uniqlo cũng tuyên bố sẽ có mặt tại thị trường bán lẻ hơn 90 triệu dân với mức sống ngày càng phát triển hơn. Mango đã có mặt tại Vietnam qua 1 nhà phân phối nhiều năm qua.

Các thương hiệu trong nước vốn dẫn dắt bởi các thương hiệu của khối tư nhân, biết tới nhiều như IVY Moda, Canifa, Elise, PT2000, B.Blue, Aristino, Fasamy, Blook, Winny, Sea, ALMIRA… ngay lập tức cảm nhận ngay sức nóng của các nhãn hàng quốc tế. Với hệ thống quy trình chuyên nghiệp, thời trang nhanh, xu thế dẫn dắt và chiến lược cạnh tranh toàn cầu, các đại gia thế giới hiển nhiên nắm quá nhiều ưu thế.
Các thương hiệu thời trang trong nước, trong 1 thị trường đánh giá tầm 5 tỷ usd doanh thu mỗi năm chỉ còn vũ khí duy nhất là am hiểu địa phương, guot thẩm mỹ và phong cách ăn mặc từng vùng miền, và không còn cách nào khác là phải mở rộng sự hiện diện trên khắp các tỉnh thành thông qua các trung tâm thương mại và nhà phân phối, showroom và TTTM…
Đó là chưa tính tới việc TMĐT đã và đang lấn miếng bánh thời trang quyết liệt với độ trẻ của khách hàng, phổ cập của smartphone và băng thông rộng & WIFI sẵn có ở các khu đô thị. Các đại gia TMĐT như Alibaba (Trung Quốc), Lotte, Yes24 (Hàn Quốc), Zalora (Thailand), đánh nhau không khoan nhượng với Adayroi (Vincom), Sendo (FPT)…
Một vài trong số các thương hiệu thời trang nội địa đã đat mốc doanh thu hàng năm hơn 1,000 tỷ (một ngàn tỷ đồng), các thương hiệu nội địa của các “soái ca” như Nhà Bè, Việt tiến… đã có ra mắt nhưng với chiến lược đầu tư nhỏ giọt và mua license của brand nước ngoài, nên các ưu thế về vốn, con người và công nghệ may cũng như kiểm soát nguyên phụ liệu… không là bao.
Và cuộc chiến giữa các doanh nghiệp làm thời trang thương hiệu Việt vẫn đang khốc liệt, từng ngày, từng vùng miền, nếu không liên kết với nhau tốt, tâm lý sùng hàng ngoại không bớt, không tự đổi mới chính mình và không đầu tư vào TMĐT, R&D, nguyên phụ liệu.. thế trận xem ra cực khó cho đội chủ nhà.