Khởi nghiệp thời trang – điều chưa kể về chi phí

Ít ai biết, chi phí giao hàng chiếm 1 phần lớn trong cơ cấu giá thành của một sản phẩm thời trang kinh doanh online.
Và cũng ít ai biết, một trong những vấn nạn lớn nhất đối với kinh doanh thời trang online tại Việt Nam là chi phí giao hàng, chi phí giao hàng chiếm tới vài chục ngàn đồng / sản phẩm, vì vậy, nếu bạn kinh doanh thời trang và quyết định đi kênh online, hãy liệt kê chi phí giao hàng vào trong cấu thành sản phẩm.
Vấn đề là, khách hàng ở Việt Nam thì quá đông và sẽ có xác xuất khách hàng chưa bao giờ mua hàng online tại thương hiệu của quý vị sẽ muốn “đặt thử cho biết” và không lấy hàng sau khi yêu cầu shipper giao hàng tới và việc cớ này hoặc cớ kia để không nhận hàng.
children-shipping_charge-shipping_cost-handling_charge-handling_cost-report_card-kben788_low.jpg
Hãy tỉnh táo.

Chi phí giao hàng sẽ dìm chết doanh nghiệp thời trang mới của bạn ngay từ trong trứng nước. Làm sao để hạn chế? Hãy tượng 1 ngày có 20 đơn nhưng trong đó 10 đơn giả mạo, mỗi đơn CoD (Giao hàng thu tiền) mất phí 25,000 – 40,000 VND? và nhân thêm 30 ngày trong tháng?

Phòng tránh?
Cách tốt nhất là khuyến khích khách thanh toán trước bằng thẻ tín dụng, nhưng ở Việt Nam rất ít khách hàng mua hàng online muốn làm điều này, bạn phải đủ độ tin tưởng hoặc hệ thống thanh toán thẻ tín dụng phải làm việc đủ tốt trước khi yêu cầu người dùng sử dụng hệ thống payment online của bạn, trong lúc này hãy tận dụng tối đa nhân viên xử lý đơn hàng, hãy tra cứu thông tin của khách hàng trước khi xử lý đơn hàng, chỉ bằng vài thủ thuật nhỏ như kiểm tra facebook có thật hay không, có hình ảnh chủ nhân hay không, các review hoặc các activies của khách hàng… Hãy liên lạc trước bằng điện thoại với khách hàng và nếu được hãy xin thêm 1 số điện thoại dự phòng (ở nhà hoặc công ty) kèm email để xác nhận đơn hàng – đừng quên ghi thêm Điều kiện và điều khoản giao hàng trong email, điều này sẽ hạn chế các tranh chấp không đáng có về sau
CHI PHÍ ĐỔI TRẢ
Hãy tưởng tượng giao dịch buổi sáng thành công, khách đặt mua 5 món đồ, nhưng nếu ra sao khi đến buổi chiều khách muốn trả lại 3 món hàng trong đó.
Hãy tính toán đầy đủ các chi phí này vào giá thành sản phẩm, trừ khi bạn có 1 hầu bao đủ lớn để làm hài lòng khách hàng qua chương trình giao hàng miễn phí, đổi trả hàng miễn phí, còn lại hãy đưa vào tầm ngắm và quản lý chặt dòng chi phí khó kiểm soát này.
Kỳ tới: Khởi nghiệp thời trang – chi phí cho mặt bằng, nhân sự, tồn kho