Khởi nghiệp thời trang – 5 điều bí mật về kênh phân phối

Câu chuyện 1 tháng trước đây còn nóng hổi và làm xôn xao thế giới về việc một tập đoàn phân phối ở Thái Lan chấp nhận nắm bằng được cổ phiếu của SABECO (Bia Saigon) bằng mọi giá, và chốt thương vụ với mức giá cao vót – làm bất ngờ giới đầu tư của cả giới M&A chuyên nghiệp?

Đơn giản ở một điều là bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, ai nắm được kênh phân phối là làm chủ cuộc chơi, điều này cũng không là ngoại lệ với thời trang.
Không chỉ là nhà sản xuất quần áo thời trang, đồng phục chuyên nghiệp, Am hiểu về thị trường thời trang nội địa cho phép chúng tôi tham gia sâu vào tư vấn cho các doanh nghiệp thời trang trong nước từ 10 năm nay, thông qua loạt bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ những điều “bí mật”sau về kênh phân phối

  1. Hãy xây dựng ngay từ chiến lược kinh doanh nếu bạn quyết định sử dụng kênh phân phối làm con đường ra thị trường, chiến lược này phải đồng nhất và không thay đổi. Quyết định đi hàng vào kênh phân phối, đồng nghĩa với việc phân khúc giá sản phẩm sẽ chỉ nằm ở mức trung bình và trung bình khá, đừng hy vọng một sản phẩm thời trang cao cấp sẽ bán ở các cửa hàng bình thường, hãy để các showroom sang trọng làm việc đó.

ALMIRA

Đồ mặt nhà sản xuất bởi Đông Bích – một sản phẩm rất tốt để đi kênh phân phối


2. Đừng đặt quá nhiều sự phá cách của sản phẩm ở kênh phân phối: các designer luôn có xu hướng thăng hoa trong thiết kế các bộ sưu tập, hãy tiết chế điều này vì theo nghiên cứ của chúng tôi, nhóm hàng thời trang đi kênh phân phối nên là các nhóm hàng đại trà và ưu tiên chất lượng kiểu dáng tốt
3. Đừng nên xây dựng showroom ở giai đoạn này, chúng sẽ gây nên sự nhầm lẫn trong định vị thương hiệu và thường thì vận hành showroom thời trang ở giai đoạn này đồng nghĩa với việc cầm chắc phải bù vào chi phí vận hành, hãy ưu tiên mở rộng kênh phân phối ở thị trường trọng điểm.
4. Cửa hàng tổng hợp vs. cửa hàng chuyên: cửa hàng tổng hợp sẽ bán nhiều mặt hàng của các nhãn hàng, cửa hàng chuyên sẽ chỉ bán nhóm hàng riêng của bạn, giả sử mỗi mã hàng được gọi là một SKU, hãy đừng tham vọng mở cửa hàng chuyên nếu bạn có ít hơn 250 SKUs.
MEN Jacket long sleeve and sweatpant

Đồ thể thao nam do Đông Bích sản xuất, một sản phẩm dẫn ra thị trường xuất sắc…


5. Nhóm hàng dẫn ra thị trường và dòng tiền về: trong số các sản phẩm đi kênh phân phối, hãy xác định dòng sản phẩm nào tốt và thu tiền mặt về ngay, tập trung vào nó nhiều nhất để duy trì dòng tiền quay về ổn định, nên nhớ, không một kênh phân phối nào chịu đựng nổi nếu không có dòng tiền mặt quay về, hãy tính toán kỹ ngay từ khâu lập kế hoạch tài chính về lượng hàng tồn kho ở các cửa hàng tổng hợp – cửa hàng chuyên và có kế hoạch giảm giá, thanh lý chúng
Loạt bài viết bởi Đông Bích – công ty sản xuất thời trang cao cấp uy tín 10 năm kinh nghiệm ở Việt Nam – chúng tôi là nhà cung cấp thời trang nam / bộ mặc nhà nữ / trẻ emđồng phục sự kiện cho các thương hiệu lớn nhất Việt Nam.
Kỳ tới: Bí mật quản lý chi phí phát sinh trong fashion online và offline